Tiếng Anh dành cho bé tại nhà

Tiếng Anh dành cho bé tại nhà

Chia sẻ bí quyết dạy tiếng Anh dành cho bé hiệu quả tại nhà, giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp dạy con tốt nhất để bé học nhanh, nhớ lâu.

Tiếng Anh dành cho bé là chương trình học mà nhiều phụ huynh tìm kiếm để cho con tiếp cận với ngôn ngữ thứ 2 ngay từ khi còn nhỏ. Theo nghiên cứu, giai đoạn bé từ 3 đến 6 tuổi là thời gian vàng để trẻ học tiếng Anh. Giai đoạn này cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất. Từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm thích hợp để bé học song song hai ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất.

Tiếng Anh dành cho bé tại nhà

Vì sao giai đoạn 3 đến 6 tuổi là thời gian vàng để dạy tiếng Anh dành cho bé?

Độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi chính là thời điểm mà bé có thể làm quen và học tiếng Anh một cách nhanh và hiệu quả nhất. Bởi trong đây chính là giai đoạn để trẻ:

Kích thích não phát triển

Đối với những trẻ trên 3 tuổi thì đây chính là giai đoạn nhạy bén, bé có thể tiếp xúc với cả 2 ngôn ngữ một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ngoài việc dạy tiếng Việt cho bé thì việc cho bé tập làm quen với tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết. Bởi điều này sẽ kích thích trí não bé phát triển tốt hơn, chỉ số thông minh cảm xúc cao hơn và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp xã hội được diễn ra tốt hơn, giúp bé có thể tinh tế và nhạy bén hơn.

Không bị mắc rào cản ngôn ngữ

Như các chuyên gia tâm lý đã phân tích được rằng, đối với những trẻ em trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi thường có nhu cầu và động cơ tự nhiên về giao tiếp, không bị tác động bởi rào cản ngôn ngữ như sợ nói sai, ngại tiếp xúc hay cảm thấy thiếu tự tin như những người lớn tuổi mới học tiếng Anh.

Tiếp thu kiến thức nhanh

Theo các chuyên gia, thì giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng… là vô hạn. Bé có thể ghi nhớ từ một cách dễ dàng, chính xác nhất và đặc biệt là trong giai đoạn này bé có thể tiếp nhận và thẩm thấu cùng lúc nhiều hơn một ngôn ngữ mà không bị “loạn” ngôn ngữ như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Trong độ tuổi này, trẻ rất thích nói cũng như trí não rất nhạy bén. Có thể nhớ rất lâu và bộ não có thể “nhập liệu thần tốc”, chính vì vậy khi dạy tiếng Anh cho bé ở giai đoạn này rất hiệu quả, và giúp bé có thể nghe và nói tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu.

Tiếng Anh dành cho bé tại nhà

Bí quyết để tự dạy tiếng Anh dành cho bé ngay tại nhà hiệu quả nhất

Đối với những bé trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi, thì việc học tiếng Anh tốt nhất đó chính là tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé

Vào những khung giờ nhất định, hoặc là trong lúc bé đang vui chơi, giải trí hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng Video dành cho đúng lứa tuổi của bé. Không nên cho bé nghe quá lâu, vì như vậy sẽ tạo cảm giác khiến bé dễ dàng nhàm chán. Mỗi lần bật không cần nhiều, và mỗi lúc chỉ cần khoảng 30 phút, sau đó chia thành nhiều lần khác nhau trong ngày. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

Đối với những trẻ 3 tuổi, thì khả năng tiếp nhận mọi sự việc bằng giác quan rất mạnh mẽ. Chính vì vậy, hãy cho bé thưởng thức các Video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

Không nên buộc bé phải học theo đúng quy trình nghe – nói – đọc – viết

Dạy tiếng Anh cho bé trong giai đoạn này không nhất thiết phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các bé mới còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Ở độ tuổi này, nên tạo cho bé sự thoải mái và yêu thích với việc tiếp thu một ngôn ngữ mới. Việc học là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Những giai đoạn đầu, Nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách xem hình ảnh và nghe qua. Sau đó thì cứ thoải mái dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp.

Tạo sự tự nhiên cho trẻ khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới

Khi bắt đầu cho bé làm quen với một ngôn ngữ mới, các bậc phụ huynh cần tạo cho con sự tự nhiên nhất có thể. Vì chỉ khi tự nhiên, trẻ mới có thể học một cách thoải mái. Và chúng có thể học phát âm qua việc bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học.

Tiếng Anh dành cho bé tại nhà

Hi vọng với những bí quyết mà Apax đã đúc kết và chia sẻ ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có cách dạy tieng Anh danh cho be một cách hiệu quả nhất. Hãy cho bé tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh ở giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi, đây là thời gian “vàng” để bé nói tiếng Anh chuẩn như tiếng bản ngữ. Chúc các bậc phụ huynh dạy bé hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Sài Gòn, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng, trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương.

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất