Phương pháp “vàng” dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ hiệu quả

Phương pháp “vàng” dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ hiệu quả

Việc học và dạy tiếng Anh mẫu giáo cũng tương tự học ngôn ngữ mẹ đẻ. Bởi trẻ em có thể hiểu và nói ngôn ngữ mẹ đẻ dù chưa biết mặt chữ bởi sự tiếp xúc từ sớm.

Nên cho trẻ học tiếng Anh vào thời điểm nào là thích hợp nhất? Khi nào là tốt nhất và có nên dạy tiếng Anh mẫu giáo sớm không? Cùng chúng tôi giải quyết những thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Trước hết về mặt khoa học, trẻ từ 2-3 tuổi đã có khả năng tiếp thu một loại ngoại ngữ mới và học song song với tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, nên cho day tieng Anh mau giao càng sớm càng tốt nhưng phải đúng phương pháp bởi 2 đến 3 tuổi là khoảng thời gian có thể tiếp thu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Đa số những trẻ được học tiếng Anh trong giai đoạn này để có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Tại sao nên dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ càng sớm càng tốt?

Phương pháp “vàng” dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ hiệu quả

Trẻ mầm non là độ tuổi khi các em bắt đầu tiếp xúc với thế giới quan xung quanh mình, tâm lý là thông qua việc chơi hằng ngày mà tìm hiểu về thế giới xung quanh, do đó cần đặt mục tiêu cho trẻ là làm quen và tiếp cận với tiếng Anh như một ngôn ngữ trò chơi hằng ngày. Nên dạy các bé những từ đơn giản và các mẫu câu rõ ràng, ngắn gọn chứ không nên dạy các từ mang tính trừu tượng vì lúc này các bé cũng không thể hiểu được, cũng không nên sợ các cháu “học vẹt”. Đặc biệt là cần tạo cho các bé những trò vui chơi giải trí kết hợp với các chủ đề tiếng Anh cần học với các kiểu trò chơi như bắt chước, đóng vai, hát hay tô vẽ màu,…

Về phương pháp dạy tiếng Anh dành cho bé hiệu quả thì thường nghe đến cụm từ “vừa học vừa chơi”. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn trong quá trình dạy tiếng Anh cho các bé. Ví dụ như nhiều cô giáo còn chưa phân biệt rõ ràng được giữa việc “hát để học” và “học hát”. Muốn dạy các em những từ mới từ các từ đó phải được lặp lại ít nhất 5 lần trong bài hát và thời lượng bài chỉ khoảng 2 phút, không nên chọn những bài quá dài bởi chắc chắn các bé không thể nào mà nhớ được. Nếu không nắm vững được phương pháp cơ bản này thì coi như đã thất bại trong việc dạy tiếng Anh mẫu giáo cho bé.

6 nguyên tắc vàng giúp dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả

Phương pháp “vàng” dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ hiệu quả

  • Chơi mà học, học mà chơi : Tư tưởng xuyên suốt quá tình chỉ dạy tiếng Anh mẫu giáo là không cần theo một giáo trình cụ thể cố định nào cả mà tạo ra một sân chơi học tập đầy màu sắc và sự thú vị, tràn ngập tiếng Anh cho trẻ.
  • Sử dụng hình ảnh minh họa sống động nhiều hơn là lý thuyết suông hoặc có thể dùng các trò chơi minh họa, nhạc kịch, diễn kịch,… nói chung là tất cả các hoạt động vui chơi giải trí nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, không gượng ép.
  • Việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ mới nhưng cũng không phải cách duy nhất làm tăng hiệu quả học tiếng Anh.
  • Nói nhiều hơn viết: Thực tế cho thấy rằng kỹ năng nói dễ bắt chước hơn trong việc học ngoại ngữ và khi đã nói được thì trẻ sẽ trở nên tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh hằng ngày.
  • Bắt chước hơn ngữ pháp: bắt chước là thói quen của trẻ em, đặc biệt trong việc học tiếng Anh, bắt chước giúp cho quá trình học tiếng Anh trở nên nhanh hơn kể cả trong việc thực hiện những câu nói đơn giản.
  • Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng là điều cần vì đó là cách khuyến khích và tạo động lực cho trẻ nhưng để động viên thì còn nhiều cách khá. Phái thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động lực học tập tốt và nỗ lực để đạt kết quả cao.

Hiện nay việc day tieng Anh mau giao cho trẻ đang ngày càng phát triển trong các trường học không chỉ ở các thành phố lớn mà ở các vùng quê. Có nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng cho trẻ em tiếp cận ngoại ngữ càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ bứt phá về trình độ tiếng Anh sau này nên vô tình tạo ra một áp lực vô hình lên trẻ. Nếu  không có một phương pháp dạy chính xác cho trẻ học sẽ cho nhiều bậc phụ huynh bị “vỡ mộng”.

Phương pháp “vàng” dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ hiệu quả

Với các bậc cha mẹ biết ngoại ngữ thì mọi chuyện có vẻ đơn giản hơn vì có thể giúp con học bằng cách lựa chọn giáo trình và băng đĩa thích hợp, đồng thời cùng học và hướng dẫn cho con qua truyện hay qua video clip ngắn.

Với các bậc cha mẹ không biết ngoại ngữ, bên cạnh việc tự tìm hiểu thêm thì nên để việc đó cho nhà trường. Lời khuyên của thầy dành cho các vị phụ huynh là khi không có chuyên môn sư phạm, không biết nhiều về tiếng Anh thì cách dạy tốt nhất là không dạy.

Mỗi ngày cha mẹ chỉ cần bật băng đĩa trong khoảng 10 phút cho con nghe và xem để tạo môi trường “bắt chước” ngôn ngữ cho trẻ em. Cha mẹ cũng cần kiên nhẫn để cho trẻ xem lặp đi lặp lại, để trẻ có thể “bật” ra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp tương tự.

Trên đây là những chia sẻ về việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo mà bạn nên tham khảo để có được phương pháp dạy chính xác và phù hợp nhất cho con em của mình.

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất