Phương pháp dạy tiếng Anh mầm non mang đến hiệu quả bất ngờ

Phương pháp dạy tiếng Anh mầm non mang đến hiệu quả bất ngờ

Dạy tiếng Anh mầm non như thế nào cho hiệu quả. Giai đoạn mầm non được xem là một trong những giai đoạn dạy học tiếng Anh mang đến nhiều hiệu quả tốt nhất.

Dạy tiếng Anh mầm non như thế nào cho hiệu quả. Giai đoạn mầm non được xem là một trong những giai đoạn dạy học tiếng Anh mang đến nhiều hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu dạy học không đúng phương pháp thì bố mẹ có thể sẽ bỏ lỡ đi thời điểm thích hợp và quan trọng nhất để học tiếng Anh này. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số những điều cần lưu ý khi bắt tay vào việc dạy tiếng Anh mầm non. Đồng thời sẽ đưa ra một số các phương pháp để có thể dạy tiếng Anh mẫu giáo, mầm non thu được nhiều hiệu quả.

1. Lưu ý khi bắt tay vào việc dạy tiếng Anh mầm non

Chúng ta đều biết rằng ở lứa tuổi mầm non, bé đang trong giai đoạn hình thành tâm sinh lý và thế giới quan. Cho nên mọi hoạt động của bên ngoài trực tiếp tác động vào bé sẽ ảnh hưởng đến lối tư duy, suy nghĩ, khả năng sau này của bé. Và tất nhiên trong đó bao gồm cả việc học tiếng Anh. Ngôn ngữ góp phần phát triển tư duy sáng tạo của trẻ, nhưng nếu dạy tiếng Anh vỡ lòng sai phương pháp sẽ tạo nên một nỗi ám ảnh lâu dài và làm mất đi hứng thú học về sau.

day tieng anh mam non 1

Cũng ở trong độ tuổi này, bé chỉ muốn được làm theo những điều chúng thích. Suy nghĩ của bé còn non nớt và ngây thơ, cho nên bạn không thể quá ép buộc con, bắt con phải học và nhồi nhét quá nhiều kiến thức mang tính hệ thống. Bạn thử tưởng tượng xem, lứa tuổi này tiếng Việt bé còn chưa có thể thành thạo thì tiếng Anh làm sao bé có thể học giỏi ngay được. Vì thế, khi lựa chọn phương pháp dạy tiếng Anh dành cho bé, hãy lưu ý:

+ Hãy cho con học từ từ, học theo sở thích và kết hợp với việc tạo ra niềm đam mê, hứng thú cho con. 

+ Tuyệt đối không dạy con học tiếng Anh mầm non không có phương pháp, quá cứng rắn làm con chán ghét với môn học.

+ Phương pháp phải phù hợp với độ tuổi, sở thích của con. Phương pháp dạy vừa  mang lại kiến thức bổ ích vừa giúp con có thể tham gia các hoạt động khác một cách bình thường

+ Bố mẹ đóng vai trò là người đồng hành cùng con. Luôn kiên trì, nhiệt tình, chịu khó cùng con chinh phục những thử thách phía trước. Luôn là người khơi dậy cảm hứng, truyền cảm hứng để con luôn giữ được đam mê trong việc học hỏi kiến thức tiếng Anh.

2. Một số các phương pháp dạy tiếng Anh mầm non hiệu quả

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội có rất nhiều phương pháp dạy học hiện đại có thể khơi gợi tiềm năng và giúp bé phát triển toàn diện. Bố mẹ có thể tham khảo một số các phương pháp như sau:

day tieng anh mam non 2

– Phương pháp dạy qua những bức tranh

Khi bé bắt đầu tỏ ra hứng thú với các bức tranh rực rỡ màu sắc, đây cũng chính là lúc bạn tập cho bé học từ vựng theo sở thích. Bạn có thể mua cho bé những quyển tô màu học từ vựng tiếng Anh về chữ số, con vật, đồ chơi, hoa quả… Thế là sau mỗi lần tô vẽ miệt mài, bé yêu của bạn không những có ngay một “tác phẩm hội họa” ngộ nghĩnh mà còn tích lũy thêm từ vựng mới. Hãy khích lệ bé dán tranh lên bàn học để vừa trang trí lại vừa ôn từ vựng.

– Phương pháp dạy tiếng Anh mầm non qua bài hát

Đối với những trẻ quá nhỏ và chưa biết mặt chữ, bạn có thể dạy cho trẻ học tiếng Anh qua các bài hát trong phim hoạt hình hay các chương trình ti vi dành cho trẻ em. Những bài hát, bộ phim với chủ đề phong phú, màu sắc sinh động cùng âm thanh vui nhộn sẽ làm trẻ rất thích thú. Hãy chọn những từ vựng dễ nhớ nhất và tập cho bé phát âm theo. Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu vừa tạo niềm vui vừa giúp bé tiếp cận với ngoại ngữ một cách tự nhiên.

– Phương pháp dạy học tiếng Anh qua những câu chuyện

Bất cứ đứa trẻ nào cũng đều thích đắm mình trong những câu chuyện giàu trí tưởng tượng. Bạn có thể mua cho bé những quyển truyện tranh song ngữ và đọc cho con nghe vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi khi đọc đến một đoạn hay, bạn có thể nhấn mạnh những từ vựng đơn giản mà bé có thể nhớ được. Bé có thể vừa nghe bố mẹ kể chuyện vừa nhìn vào những hình ảnh để tạo nên sự liên tưởng.

day tieng anh mam non 3

Hoặc bạn cũng có thể cho bé xem các câu chuyện được tái hiện trong những bộ phim hoạt hình với nhiều nhân vật ngộ nghĩnh. Các phân đoạn phim hoạt hình với nhân vật mới lạ, âm thanh cuốn hút sẽ làm bé thích thú.

– Phương pháp học với flashcard

Flashcard hay còn gọi là thẻ tranh là một trong những đồ dùng học tập giúp các bé tích lũy nhiều từ vựng một cách hiệu quả. Theo kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em của các giáo viên trường Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ, bé sẽ ghi nhớ lâu hơn khi nhìn thấy hình ảnh đi kèm với từ vựng. Bạn có thể mua cho bé nhiều bộ flashcard với những chủ đề khác nhau và mỗi lần học 3 – 5 từ trong khoảng 15 – 20 phút. Đừng bắt bé phải học nhiều quá và nhớ ôn lại thường xuyên cho bé quen với mặt chữ nhé.

– Phương pháp dạy học tiếng Anh qua trò chơi

Bạn có thể tham khảo các gợi ý về trò chơi tiếng Anh trên mạng hoặc cùng chơi những trò đơn giản như: đố vui về các loại trái cây, kể tên các bộ phận trên cơ thể, sờ đồ vật đoán tên… Bố mẹ cũng đừng quên khích kệ con bằng những lời khen, những phần thưởng nhỏ để con cảm thấy niềm vui trong đó.

Trên đây là những phương pháp dạy tiếng Anh mầm non mà bố mẹ có thể áp dụng để giúp con học tập hiệu quả hơn. Chúc bố mẹ và các bé sẽ cùng nhau chinh phục tiếng Anh thật tốt!

Xem thêm: trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai, trung tâm Anh ngữ tại Quảng Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Icon-back-to-top