Những lưu ý khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé chưa vào lớp 1

Những lưu ý khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé chưa vào lớp 1

Như chúng ta đã biết, giai đoạn mẫu giáo là thời điểm các bé dễ tiếp thu kiến thức. Do đó khi cho bé học một loại ngôn ngữ thì sẽ rất dễ để bé có thể học tốt. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé nhé!

Định hướng giảng dạy rõ ràng

Từ 3-6 tuổi là độ tuổi vô cùng quan trọng, định hình sự phát triển về tính cách cũng như các khả năng khác ở bé. Giai đoạn này, bé không thể tiếp thu cùng lúc quá nhiều kiến thức mang tính học cứng nhắc. Do đó, người hướng dẫn cần phân biệt rõ mục đích việc làm quen tiếng Anh của trẻ mầm non với mục đích học tiếng Anh của trẻ độ tuổi lớn hơn.

Trong chương trình dạy tiếng anh mẫu giáo thì  giáo viên không thể ấn định số lượng từ, các cấu trúc ngữ pháp hay đặt ra mức độ kỹ năng nghe hiểu nhất định cho trẻ. Trẻ chỉ làm quen một ngôn ngữ mới với những niềm vui, sự say mê và những cảm xúc tích cực thông qua hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, chứ không phải đo lường bằng những giờ học như ở trường phổ thông.

Đi theo trình tự

Các kỹ năng cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh “nghe – nói – đọc – viết” chính là trình tự hợp lý nhất trong dạy và học tiếng Anh trẻ em. Giống như với tiếng mẹ đẻ, trẻ nghe thấy bà, thấy mẹ, thấy mọi người xung quanh trò chuyện rồi bắt chước theo, sau đó lớn hơn một chút mới được dạy đọc, dạy viết, hãy bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho trẻ bằng việc làm quen với ngôn ngữ này.

Trước tiên, có thể cho bé xem các đoạn phim vui nhộn, nghe các bài hát tiếng Anh để bé quen dần, sau đó dạy trẻ từ vựng và cách phát âm. Điều này sẽ tạo nền tảng tốt cho bé hoàn thiện 4 kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng phát âm chuẩn trong các chương trình học cao hơn. Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phải đi theo một trình tự nhất định, đồng thời cần phải kiên trì thì mới giúp bé học hiệu quả.

Giáo viên cần có chuyên môn vững vàng và khả năng sáng tạo

Giáo viên mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc triển khai định hướng ấy. Giáo viên phải là người hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lí, nắm bắt nhanh những nhu cầu cảm xúc của trẻ để từ đó quyết định phương pháp tổ chức cho trẻ tiếp cận, làm quen với tiếng Anh thông qua các hoạt động vui chơi cá nhân, vui chơi theo nhóm (nhỏ và lớn), chơi tại các góc lớp tiếng Anh hoặc vui chơi ngoài trời.

Thực tế cho thấy, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh, đặc biệt là về ngôn ngữ. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giáo viên phải phải luôn chú ý kiểm tra lại cách phát âm chuẩn của mỗi từ trước khi cung cấp cho trẻ.

Lặp lại trong 1 buổi học

Khi bạn sử dụng một trò chơi hay một buổi học về tiếng Anh trẻ em mầm non, hãy để cho buổi học đó kéo dài không quá 30 phút, và lặp lại nhiều lần trong ngày sẽ tốt hơn rất nhiều 1 buổi học nhồi nhét toàn bộ kiến thức. Ví dụ ba lần hai mươi phút sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với một lần học của một giờ. Điều này là bởi vì trẻ em cần sự lặp lại liên tục để nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn. Hãy lặp lại những từ có trong bài học hôm đó càng nhiều càng tốt, để trẻ nhớ sâu vào trong tâm trí bé.

Như vậy, khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé cần lưu ý những vấn đề trên để có được kết quả tốt nhất. Hãy tạo cho các bé môi trường tốt nhất để học tập nhé! Cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay anh ngữ APAX nhé!

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất