Những lỗi hay mắc khi học tiếng anh giao tiếp không phải ai cũng biết

Những lỗi hay mắc khi học tiếng anh giao tiếp không phải ai cũng biết

Việc học tiếng Anh giao tiếp ngày càng trở lên rộng rãi và cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Nhưng việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn trở nên khó khăn mãi không tiến bộ. Bạn có biết lí do vì sao? Đó là bởi bạn thường gặp các lỗi sai cần khắc phục, sau đây là một số lỗi sai mà người học hay gặp phải.

1. Chú trọng ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp

Thường thì khi các bạn được đẩy vào tình huống phải giao tiếp tiếng Anh, điều đầu tiên mà đa phần các bạn nghĩ tới đó là “Mình không chắc nói có đúng ngữ pháp không?”, “ Người ta có hiểu mình nói gì không?”. Và vì thế, áp lực nói đúng ngữ pháp là trở ngại đầu tiên và lớn nhất khiến bạn không tự tin mỗi khi cất lời.

Nhưng thực tế, mấu chốt quá trình giao tiếp là việc nghe các key words và nắm bắt ý chính, bởi vậy, kể cả bạn không nói chính xác hoàn toàn 100% ngữ pháp, người đối thoại với bạn vẫn hoàn toàn có thể hiểu bạn đang nói gì và cho bạn một lời phản hồi đúng trọng tâm.

2. Không sử dụng từ vựng cần thiết

Không nên sử dụng những từ vựng khó quá nhiều, nhất là những từ khó khi bạn chưa nắm rõ cách sử dụng của chúng. Từ càng khó, cách sử dụng càng giới hạn nhất định. Hãy bắt đầu luyện tập từ những gì cơ bản nhất, đơn giản nhất nhưng chuẩn xác.

Thực tế, khi bạn ghi nhớ được nghĩa của một số từ tiếng Anh “khó nhằn” nhưng bạn vẫn không thể phản xạ một câu chứa từ ngữ đó. Vậy thì vấn đề chính bởi bạn không nhớ nó trong một ngữ cảnh xác định, và lời khuyên của mình là hãy đặt những từ ngữ đó vào những cụm từ hoàn chỉnh hoặc câu hoàn chỉnh trong khi luyện tập giao tiếp.

Ví dụ:

“have an appointment with sb”

“graduate from ABCXYZ school”

Cách học này giúp bạn nhớ lâu hơn khi sử dụng được cụm từ hay câu đã học được. Ngoài ra khi dùng ta không cần suy nghĩ lâu để ráp lại thành câu. Đó là yêu cầu trong giao tiếp không chỉ là giao tiếp tiếng Anh bởi không có nhiều thời gian cho bạn cân nhắc và suy nghĩ những gì phải nói.

3. Không chú trọng cách phát âm

Cách phát âm là phần khá quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp, đơn giản bởi vì người nghe sẽ khó hiểu nếu bạn phát âm không chuẩn. Một lỗi thường gặp như không phát âm “ending sound” (âm gió nằm cuối từ). Ví dụ: bạn muốn nói “white hair” nhưng không có “ending sound”, người đối diện sẽ nghe nhầm thành “why hair”. Và rất nhiều bạn cũng thường quên phát âm “s”.

Một lỗi khác là không có sentence stress (nhấn câu). Nếu bạn nói một đoạn thật dài nhưng giọng đều đều, không nhấn mạnh các từ trong câu, khi đó người giao tiếp với bạn sẽ không nhận biết được ý chính của bạn là gì. Tương tự như khi bạn thi Listening, chính bạn cũng cần dựa vào sự nhấn giọng của người nói trong băng để hiểu được nội dung và đưa ra đáp án đúng.

Tiếp nữa là word stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong một câu người nghe sẽ không thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền đạt.

4. Cố gắng nói nhanh

Nói nhanh được xem là nói lưu loát như người bản ngữ, nói mà không cần dịch trong đầu. Tuy nhiên, bạn không nên nói nhanh khi mà mình không thể nói chính xác như người bản ngữ bởi bạn sẽ dễ dàng mắc những lỗi ngữ pháp, phát âm, từ vựng vì không có đủ thời gian để suy nghĩ về chúng.

Vì vậy trong tiếng anh giao tiếp hãy nói một cách bình thường, đừng nói quá chậm khiến người nghe cảm thấy chán là được. hãy nói ở tốc độ vừa phải đủ để bạn nghĩ những gì trước khi nói không bị mắc sai mà vẫn đảm bảo tốc độ.

Icon-back-to-top