Nên để bé tự học tiếng Anh tại nhà như thế nào hiệu quả?

Nên để bé tự học tiếng Anh tại nhà như thế nào hiệu quả?

Phần lớn thời gian của trẻ là ở nhà bên cạnh cha mẹ, vậy thì cha mẹ nên làm gì để giúp bé tự học tiếng Anh tại nhà mang lại hiệu quả tốt nhất?

Cho dù tiếng Anh của mẹ có thể không được tốt nhưng vẫn có thể hướng dẫn bé học nếu biết cách áp dụng những cách giúp bé tự học tiếng Anh ngay tại nhà. Bộ não của trẻ ở độ tuổi này có thể hút được mọi thông tin xung quanh một cách nhanh chóng và khả năng bắt chước mọi thứ rất hoàn hảo. Vì thế đây là giai đoạn vàng để cha mẹ bắt đầu cho bé học một ngôn từ mới ngoài tiếng mẹ đẻ.

Hơn thế nữa, việc được học từ sớm con sẽ không bao giờ mắc phải bệnh e ngại hay sợ nói ngoại ngữ như người lớn.  Mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh mẫu giáo ngay từ sớm. Với những bí quyết dưới đây sẽ mang lại hiệu quả cho việc tự học tiếng Anh tại nhà của các bé.

Tạo mội trường giúp bé tự học tiếng Anh tại nhà

Nên để bé tự học tiếng Anh tại nhà như thế nào hiệu quả?

Khi trẻ bắt đầu lên 3 là cha mẹ đã có thể tìm một phương pháp hướng dẫn bé tự học tiếng Anh tại nhà. Giai đoạn này cách học cũng cần lưu ý, không được bắt đầu bằng những bài học phức tạp mà nên chọn những bài học đơn giản, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận. Phương pháp học lúc này hoàn toàn là thụ động, thông qua việc tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ để xây dựng nền tảng.

Ví dụ vào những khung giờ nhất định trong ngày mẹ hãy bật cho con nghe những bài hát thiếu nhi hoặc nhưng câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh. Thời gian cho mỗi lần nghe chỉ cần kéo dài khoảng 15 đến 20 phút là đủ, sau đó tăng dần thời lượng nghe tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ.

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát là một công cụ hữu hiệu để xây dựng môi trường tiếng Anh. Những kệnh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh trên Youtube mà mẹ có thể dễ dàng tìm cho con như Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong,…Với những câu chuyện cổ tích thiếu nhi thì mẹ có thể mở các đoạn video ngắn có những những hình ảnh sinh động. Những câu chuyện được lựa chọn nên đơn giản và ngắn gọn giúp con dễ hiểu hơn.

Nghe nói nhiều hơn đọc viết

Khi con ở giai đoạn mầm non, con sẽ có thể học được đầy đủ cả 4 loại kĩ năng cơ bản trong tiếng Anh là nghe, nói, đọc, viết. Thế nhưng mẹ tuyệt đối đừng ép con phải ngồi vào bàn và đọc viết tiếng Anh vì việc học đọc – viết từ quá sớm sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Đọc và viết nhiều khiến trẻ cảm thấy không được thoải mái và dễ hình thành nên tâm lý ghét học tiếng Anh. Ở độ tuổi này, việc con có thể làm tốt nhất đó là bắt chước. Nên mẹ hãy tạo điều kiện cho bé tự học tiếng Anh bằng cách nói và nghe tiếng Anh nhiều hơn.

Nên để bé tự học tiếng Anh tại nhà như thế nào hiệu quả?

Nếu có thời gian hoặc điều kiện thì hãy cho con đi gặp gỡ những người nước ngoài tại các khu vui chơi, giải trí hoặc một trung tâm nào đó. Một đoạn hội thoại ngắn với du khách nước ngoài ở trong công viên cũng sẽ có thể giúp con tự tin và hào hứng trong học tiếng Anh. Cho dù bé nói không tốt nhưng điểm mấu chốt là bé có cơ hội được ứng dụng những gì mình đã học vào thực tế.

Hoặc mẹ có thể tự xây dựng nên một căn phòng học tiếng Anh tại nhà với nguyên tắc đơn giản: “Khi nào bước vào phòng này thì tất cả mọi người phải sử dụng tiếng Anh nhé”.

Biến ngôn ngữ thành hình ảnh

Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh tốt hơn rất nhiều lần so với chữ viết. Mẹ có thể giúp con tự học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em bằng những hình ảnh minh họa sinh động. Ví dụ học và nhớ tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh hay học từ vựng mới bằng flashcard, bằng những video clip vui nhộn trên Internet. Mọi hành động như : trò chơi, nhạc, diễn kịch hay các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động đều nên được áp dụng giúp trẻ học tiếng Anh.

Học theo sở thích của trẻ

Để khơi gợi niềm hứng khởi cho bé tự học tiếng Anh thì cần kết hợp học tiếng Anh với những sở thích của trẻ. Mẹ cần biết sở thích của con là gì và chọn ra cách học phù hợp nhất với sở thích của trẻ.

Nên để bé tự học tiếng Anh tại nhà như thế nào hiệu quả?

Nếu như con yêu thích vẽ thì mẹ nên tìm mua một cuốn vở tập tô bằng tiếng Anh cho bé. Còn nếu con thích xem phim hoạt hình thì mẹ chỉ cần chọn những bộ phim hoạt hình có những đoạn hội thoại bằng tiếng Anh đơn giản. Trong trường hợp bé thích hát thì hãy mẹ hãy mới bài hát thiếu nhi và giúp con ở phần ca từ cho những ca khúc tiếng Anh thiếu nhi. Mẹ nên nhớ là phải luôn gợi ý cho bé để giúp bé có thể hiểu được nội dung của bài hát hoặc của phim. Đây là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em rất là hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng ngay cho bé hôm nay.

Thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để tránh việc tạo cảm giác phải học cho con thì mẹ hãy thay vào đó bằng một vài trò chơi tiếng Anh hấp dẫn. Có rất nhiều trò chơi mà mẹ có thể áp dụng để việc bé tự học tiếng Anh đạt được hiệu quả cao. Ví dụ như trò chơi tìm đồ vật, mẹ hãy nói từ “pen” và yêu cầu con tìm và sau đó mang đến cho mẹ. Hay mẹ có thể chơi trò kể tên những loại hoa quả có màu đỏ,….

Bé luôn thích các trò chơi thú vị như vậy, điều này không chỉ mang đến hiệu quả mà còn giúp gia đình có thêm những giây phút vui vẻ bên nhau. Thậm chí nhờ con mà chính cha mẹ cũng cải thiện được vốn từ của mình đấy, nên hãy áp dụng ngay nhé!

Icon-back-to-top