Lộ trình học tiếng Anh dành cho các bé tiểu học

Lộ trình học tiếng Anh dành cho các bé tiểu học

Tiếng Anh là một môn học khó. Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho các bé học tiểu học sẽ giúp các bé học tập mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, các em học sinh cấp tiểu học đều được giảng dạy môn học tiếng Anh. Cùng với sự phát triển của xã hội, tiếng Anh là một ngôn ngữ cũng là một môn học không còn quá xa lạ với các em. Tuy nhiên, nó vẫn là một môn học khác mới rất khó để tiếp cận và nhanh chóng học tập có hiệu quả. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ lộ trình học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho các bé học tiểu học. 

Những ai là người ảnh hưởng đến lộ trình học tiếng Anh cấp 1 của con?

Ở những năm học tiểu học, những đứa trẻ vẫn đang còn trong vòng tay bố mẹ. Chúng được bao bọc, dạy dỗ và tiếp thu nhiều điều từ bố mẹ. Cũng trong giai đoạn này, phụ huynh cũng như thầy cô giáo cần quan tâm hơn để được tính cách con. Cũng như đặc thù của lứa tuổi để có thể cùng con xây dựng lộ trình học và dạy tiếng Anh tiểu học sao cho phù hợp. Vai trò cụ thể của các đối tượng như sau:

Bố mẹ định hướng lộ trình học tiếng anh cấp 1 cho con

Để xây dựng lộ trình tốt nhất, bố mẹ nên tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm giảng dạy. Họ sẽ cung cấp các gợi ý để xây dựng lộ trình học tập phù hợp cho con bạn. Ngay từ khi bước vào những năm đầu cấp 1, nên có lộ trình rõ ràng. Học tập có lộ trình sẽ là căn cứ để bé chinh phục tốt các kì thi. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lựa chọn cho con mình một môi trường học tập tốt.

Cách dạy tiếng anh mẫu giáo cho các bé hiệu quả ngay tại nhà
Cách dạy tiếng anh mẫu giáo cho các bé hiệu quả ngay tại nhà

 

Giáo viên là người hướng dẫn giảng dạy cho trẻ

Giáo viên là người không thể thiếu trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ cấp 1. Thầy cô giáo là những người dẫn dắt, dạy kiến thức và rèn luyện kỉ cương trong việc học cho con. Thầy cô giáo cần phải giàu kinh nghiệm giảng dạy và nắm vững tâm lý lứa tuổi của trẻ nhằm tạo hứng thú cho các em với môn tiếng Anh.

  Xem thêm: Cách lựa chọn trung tâm tại Thái Bình phù hợp nhất cho bé 

Lộ trình học tiếng Anh cấp 1 cho bé tiểu học có hiệu quả nhất

Lộ trình tiếng Anh cho các bé học sinh cấp 1 nhìn chung được chia làm 2 giai đoạn chính. Bao gồm:

Khởi động cho bé học tiếng Anh khi trẻ 6-8 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bước vào những năm đầu tiểu học, bé sẽ phải làm quen với một môi trường mới khác hẳn với trường mẫu giáo. Cho nên trong giai đoạn này, sự tập trung chú ý học tập là chưa cao. Mặ khác, mặc dù có thể đã được tiếp xúc với tiếng anh từ trước đó nhưng nó vẫn là ngôn ngữ hoàn toàn khác so với thường ngày. Cho nên trong giai đoạn khởi động này, phải tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp dễ khiến trẻ mất hứng thú với môn học này.

lo trinh hoc tieng anh cho be 1

Theo chuyên gia ngôn ngữ của Language Link thì trong giai đoạn “khởi động”, cần phải tạo môi trường dạy tiếng Anh cho bé thật thân thiện, gần gũi. Môi trường này phải thật sự thân thiện và gần gũi với các bé, khiến chúng thích thú và thoải mái. Kiến thức truyền dạy thì nên lồng ghép vào các hoạt động hằng ngày, các trò chơi để bé có sự hứng khởi, yêu thích đối với tiếng Anh, giúp trẻ tiếp nhận từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp… một cách tự nhiên.

Giai đoạn tích lũy kiến thức từ 9-10 tuổi

Độ tuổi 9-10 tuổi là thời điểm bé đã quen với môi trường học tập ở tiểu học. Bé gần như kết thúc giai đoạn khởi động và chuyển sang giai đoạn tích lũy. Kiến thức ngôn ngữ mà bé học được trong giai đoạn này mang tính học thuật. Ở lứa tuổi này, trẻ có nhận thức, ý thức, tư duy tốt. Bé có khả năng diễn đạt dài hơn, học số lượng từ vựng lớn hơn ở nhiều lĩnh vực.

Trẻ em trong lứa tuổi và giai đoạn này đã nhận thức động lực học tiếng Anh của mình và đã có sự tự giác trong việc học. Để dạy bé học tiếng Anh đạt hiệu quả cao, thì vẫn phải duy trì môi trường học tập “chơi mà học, học mà chơi”. Cũng trong giai đoạn này, trẻ đã tích lũy những kiến thức tiếng Anh, việc học tập dần được đưa vào khuôn khổ với nhiều các bài học, chuyên đề hơn.

Đánh giá lộ trình học tiếng Anh cấp 1 của bé đã có hiệu quả hay chưa?

Khi kết thúc thời gian học tập ở tiểu học cũng là lúc trẻ hoàn thành lộ trình học tiếng Anh do bố mẹ và thầy cô xây dựng. Vậy làm sao để đánh giá hiệu quả của cách dạy tiếng Anh cho trẻ.???

Bố mẹ có thể quan sát các phản xạ của trẻ khi giao tiếp bằng tiếng Anh với mọi người xung quanh. Sự tự tin cũng như rành rọt trong giao tiếp cũng là một bằng chứng cho thấy bố mẹ đang hướng đúng lộ trình cho con. Một bằng chứng khác là số điểm mà con đạt được sau những bài kiểm tra, bài thi tiếng anh ở trường hoặc ở trung tâm.

lo trinh hoc tieng anh cho be 5

Bằng việc tích lũy toàn diện gồm 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, cũng như vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chính xác, trẻ sẽ giao tiếp tự tin với người nước ngoài cũng như học tập thành công ở trường hay bắt đầu làm quen với các dạng bài thi quốc tế để chuẩn bị cho việc thi cử.

Trên đây là những chia sẻ của giáo viên trung tâm Anh ngữ tại Sài Gòn của Apax English. Hi vọng với thông tin bổ ích chúng tôi đưa ra, các bậc phụ huynh có thể chọn được lộ trình học tiếng Anh cho các con trong độ tuổi cấp 1 tốt nhất. 

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng chất lượng nhất?

Icon-back-to-top