Học tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cần phải định hướng như thế nào?

Học tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cần phải định hướng như thế nào?

Cha mẹ cần phải xác định trước trong việc học tiếng Anh trẻ theo hướng nào để tìm được phương pháp học tập phù hợp nhất với bé.

Việc đầu tư học tiếng Anh cho trẻ từ sớm sẽ mang đến những lợi ích về phát triển tư duy, ghi nhớ từ vựng và khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ. Tiếp cận với tiếng Anh khi còn nhỏ tuổi dù là phương pháp nao đi nữa cũng đều giúp trẻ dễ dàng thông thuộc cách sử dụng một ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ.

Mỗi trẻ có một khả năng tư duy, nhận thức khác nhau, có đứa thì chỉ sau một thời gian học đã thấy có sự tiến bộ, nhưng vẫn có những đứa sẽ phải học rất lâu cũng không thấy có gì đáng kể cả. Thậm chí nến bố mẹ quá ép buộc sẽ khiến trẻ mệt mỏi và mất đi sự hào hứng với tiếng Anh. Điều cha mẹ cần làm lúc này đó là định hướng trước việc học để tìm được phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất.

Cha mẹ phải định hướng học tiếng Anh cho trẻ như thế nào?

Học tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cần phải định hướng như thế nào?

Đứng trước những tình huống trên thì những bậc phụ huynh cũng có vô vàn các cách giải quyết vấn đề khác nhau. Một số thì vẫn quyết tâm để con nói giỏi tiếng Anh từ nhỏ nên tiếp tục tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh cho trẻ tốt hơn, đăng kí học thêm tại những trung tâm đắt tiền, tìm kiếm giáo viên giỏi hơn,…Một số thì đã quyết định rằng cho con học tiếng Anh từ sớm chủ yếu để làm quen, với mục tiêu vui là chính. Cũng có phụ huynh thì hoang mang không biết nên xác định cho trẻ học thế nào thì tốt nhất? Là để học cho vui hay để học cho giỏi? Việc mà lẽ ra họ đã phải xác định ngay từ đầu khi bắt đầu tìm lớp dạy tiếng Anh mẫu giáo cho con.

Vậy thì chúng ta nên trả lời câu hỏi cho con học tiếng Anh là cho vui hay cho giỏi? Câu trả lời phù hợp nhất cho trẻ trong độ tuổi này đó là vừa vui vừa học giỏi bởi khi trẻ có hứng thú thì mới có thể tốt được và nếu trẻ học tốt thì tự nhiên đi học cũng sẽ vui hơn!

Học tiếng Anh cho trẻ vui là chính

Trước hết, chúng ta cần phải xác định rằng ”học cho vui” ở đây không phải là học chơi chơi không cần kết quả mà là học ở đây phải làm cho trẻ vừa học vừa vui chứ không phải học mà sợ hãi. Đối với trẻ em, học bất cứ môn nào cũng thể, không phải riêng tiếng Anh, nếu muốn đạt được hiệu quả cao thì nên vui. tiếng Anh là môn học cần phải rèn luyện và tích lũy kiến thức trong thời gian dài nên niềm vui sẽ giúp trẻ có thêm sự say mê trong học tập và từ đó kết quả mới tiến bộ nhanh chóng. Vậy thì cần làm sao để biến việc học tiếng Anh cho trẻ trở thành niềm vui?

Trước tiên cần phải xóa bỏ cách học truyền thống quá nặng nề về mặt lý thuyết ngữ pháp và học từ vựng riêng lẻ. Cách học cũ này khiến cho nhiều người Việt tuy có được vốn từ và ngữ pháp tốt nhưng lại kém trong thực hành và không thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài trong một đoạn hội thoại bình thường được.

Để tránh mắc phải những sai lầm trên bởi việc sửa sai sau này rất mất công thì trẻ phải được học tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu như việc học nói tiếng Việt. Đó là học qua việc nói chuyện trực tiếp, qua các ngôn ngữ được sử dụng trong cuộc sống thường ngày, qua các trò chơi, bài hát hoặc các câu chuyện kể đi kể lại với tần suất thường xuyên. Niềm vui làm chủ được vốn từ và ngôn ngữ sẽ khiến cho bé nỗ lực học tập mỗi ngày để bắt chước và ghi nhớ những điều mới mẻ. Và việc thường xuyên được rèn luyện sẽ giúp cho trẻ vốn ở độ tuổi “dễ nhớ, nhanh quên” xây dựng được một vốn từ vựng chắc chắn, khả năng phản xạ và tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh.

Học tiếng Anh cho trẻ làm sao để vừa giỏi vừa vui

Trước hết, các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội học tiếng Anh cho trẻ mỗi ngày, nói cách khác là tạo ra một môi trường sử dụng tiếng Anh cho con. Môi trường thụ động như truyện tranh, xem phim hay dạy bé học tiếng Anh qua bài hát đã được nhiều phụ huynh lựa chọn bởi rất dễ dàng áp dụng, nhưng điều đó lại chưa giúp hình thành phản xạ nghe nói, kỹ năng quan trọng nhất để học phát triển khả năng giao tiếp trong tương lai và đây cũng là kỹ năng yếu nhất của những thế hệ trước khi học tiếng Anh.

Học tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cần phải định hướng như thế nào?

Sẽ tốt hơn nữa nếu có thể tạo ra được môi trường chủ động giúp trẻ được nói chuyện, trao đổi trực tiếp với người nước ngoài. Nếu bố mẹ rất giỏi tiếng Anh thì sẽ đơn giản hơn trong việc tạo ra thói quen giao tiếp bằng ngôn ngữ này với con trong một lượng thời gian nhất định. Tuy nhiên ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại và Internet, việc tìm kiếm một khóa học giao tiếp trực tuyến với người nước ngoài không có gì là khó khăn. Nếu tìm được vài giáo viên ưng ý, tạo cơ hội học tiếng Anh cho trẻ hàng ngày bằng cách nói chuyện và học với thầy cô, dù chỉ là thời lượng ngắn nhưng lặp lại thường xuyên, đảm bảo bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên khi con tiến bộ không ngờ.

Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi cha mẹ có thể được tận mắt nhìn thấy đứa con yêu quý của mình nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh lưu loát và tự tin với mọi người xung quanh. 

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất