Gợi ý một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Gợi ý một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Việc dạy tiếng Anh tiểu học chưa bao giờ là điều đơn giản và dễ dàng, chính vì thế cần phải có những phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và đúng đắn.

Tiếng Anh đã và đang dần trở thành một ngôn ngữ giao tiếp chung của thế giới. Để bắt kịp xu thế phát triển của thế giới thì tiếng Anh là điều bắt buộc. Nắm được điều đó nên ngay từ lúc này, các bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con em mình tiếp cận với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra ở đây là làm sao để tạo hứng thú trong việc cho bé học tiếng Anh mẫu giáo, tiếng Anh tiểu học và cách nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học cho bé hiệu quả nhất cho trẻ nhỏ đặc biệt là các em tiểu học.

Dạy tiếng Anh tiểu học hiểu quả bằng các trò chơi

Gợi ý một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Trẻ nhỏ thì luôn thích các trò chơi thay vì việc phải ngồi ngay ngắn, chăm chú học từng chữ một cách máy móc. Hiểu được tâm lý này của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh hoặc giáo viên mà đang phải dạy dỗ các cháu học tiếng Anh thì nên áp dụng các phương pháp dạy tiếng Anh bằng trò chơi để tạo sự vui nhộn và tính năng động cho các em.

Chúng ta có đầy đủ mọi phương tiện hiện đại để tìm hiểu cũng như là áp dụng các trò chơi tuy đơn giản nhưng lại rất có ý trong việc học tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Một số trò chơi điển hình ở đây như là :

Simon says

Đây là trò chơi tuy đơn giản nhưng rất phổ biến trong các lớp tiếng Anh dành cho bé hiện nay. Mục đích của trò chơi là giúp các em nắm vững được những từ vựng mới về các bộ phận cơ thể người (body parts) hay các giới từ (prepositions).

Luật chơi

Phụ huynh (hoặc thầy, cô) sẽ là người nói câu “Simon says” đầu tiên sau đó các bé sẽ hỏi lại “Say what?”, tiếp sau đó thầy cô trả lời theo cấu trúc câu :”Simon says + danh từ tiếng Anh cụ thể”.

Gợi ý một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Ví dụ: Thầy cô hay phụ huynh muốn các em học từ vựng về cá bộ phận trên cơ thể người thì sẽ nói “Simon says touch your hair”. Thì lúc này các bé phải xác đinh được “hair” nghĩa là gì và bắt đầu chạm vào “hair”. Nếu ai chạm sai có thể phạt bằng cách nhảy lò cò quanh lớp hoặc hát 1 bài chẳng hạn. Phương pháp này sẽ giúp các em nhớ các từ vựng mới một cách nhanh nhất

Memory : Trò chơi ghi nhớ

Để dạy trẻ một cấu trúc ngữ pháp mới, các bạn có thể áp dụng trò chơi này để dạy các bé cách ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp một cách tốt nhất.

Luật chơi

Các bạn sẽ bắt đầu trò chơi bằng việc nói một câu nào cụ thể nào đó, sau đó lần lượt theo thứ tự chỗ ngồi hoặc theo thứ tự danh sách tên, các em sẽ phải lặp lại câu nói của người nói trước rồi mới đến lượt câu nói của các em. Độ khó của trò chơi sẽ tăng dần theo số lượng học sinh.

Trò này vừa giúp các em tăng khả năng ghi nhớ thông thường mà còn giúp các em ghi nhớ lâu hơn một cấu trúc ngữ pháp nào đó.

Ví dụ: Khi thầy cô dạy về thì quá khứ đơn:

Thầy cô sẽ nói: Yesterday, I went to shopping with my mother. Học sinh sẽ phải lặp lại câu nói đó của giáo viên đồng thời các em phải tạo ra câu nói mới theo cấu trúc “Yesterday, I…” cứ như vậy, bạn này nối tiếp bạn sau cho đến khi hết lớp thì thôi. Việc nghe và nói lặp đi lặp lại nhiều lần một cấu trúc câu sẽ giúp các em nhớ lâu và nhận ra sự khác biệt trong cách dùng thì của động từ không còn ở dạng nguyên mẫu mà là ở dạng quá khứ.

Trò này thì chưa phù hợp với các bé còn nhỏ dưới lớp 3 thì lúc này vốn từ các em còn nhiều hạn chế, nhưng từ lớp 4, lớp 5 thì phụ huynh, giáo viên nên áp dụng để rèn luyện khả năng ghi nhớ của các em cũng như giúp các em ghi nhớ cả từ vựng lẫn cấu trúc ngữ pháp.

Sáng tạo trong việc xây dựng kiến thức mới

Gợi ý một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Để có một phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học tốt nhất thì phẩn nội dung cần được chăm chút thật kĩ lưỡng, đồng thời cách dạy học nên thay đổi thường xuyên để tạo nên sự mới mẻ, hứng thú của trẻ.

Đối với nội dung bài học cần phải tìm hiểu các bài học trong sách giáo khóa, thay vì chọn một bài đọc quá dài thì các cô hãy thử chọn một bài thơ để tạo cảm giác hứng thú cho các em. Bên cạnh đó nên cung cấp thêm các hình ảnh minh họa sinh động hay cho các em xem những video ngắn thú vị cũng là một cách tốt để giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức mới.

Về cách dạy học, thầy cô nên linh động trong cách xây dựng những bài tập làm việc theo nhóm để tăng tính đoàn kết cũng như sự thú vị cho các em. Thay đổi chỗ ngồi định kì cũng giúp tạo sự mới mẻ trong việc học tiếng Anh.

Không nên gây áp lực học tập cho các em

Các em đều còn trong độ tuổi vui chơi là chính nên hãy cố gắng để việc học của các em trở nên nhẹ nhàng, thoải mái. Đừng gây nên quá nhiều áp lực không cần thiết lên việc học hành nhất là đối với việc học một ngôn ngữ mới là tiếng Anh. Đây là quá trình cần nhiều thời gian để các em dần làm quen và tiếp thu những điều mới mẻ.

Trên đây là một số phương pháp day tieng Anh tieu hoc cho các em tiểu học hiệu quả, hi vọng đã đem đến cho các bạn những kinh nghiệm và phương pháp dạy học mới mẻ nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Icon-back-to-top