Dạy trẻ học tiếng Anh bằng những phương pháp nào?

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng những phương pháp nào?

Dạy trẻ học tiếng Anh sao cho đạt được hiệu quả cao nhất là mong muốn của rất nhiều phụ huynh. Cùng tìm hiểu xem có những phương pháp nào để dạy trẻ học.

Trẻ trong giai đoạn từ 3 -8 tuổi được coi là thời điểm vàng cho việc học tiếng Anh bởi khả năng tiếp thu kiến thức nhanh nhạy và tinh tế. Nhưng việc dạy trẻ học tiếng Anh không phải là việc đơn giản bởi tuổi này thì trẻ ham chơi hơn là phải ngồi một chỗ học bài. Nếu bạn bắt trẻ vào một khuôn khổ học tập là điều bất khả thi. Nói thế không có nghĩa là không có cách để dạy tiếng Anh cho trẻ. Hãy cùng trung tâm Anh ngữ tại Huế tìm hiểu các phương pháp qua bài viết sau.

Cùng trẻ học tiếng Anh mỗi ngày

Rất nhiều cha mẹ hiện nay một phần vì công việc, một phần vì kiến thức tiếng Anh kém nên thường nghĩ rằng không nên xen vào việc học tiếng Anh của con và cần tạo nên không gian riêng tư để con tập trung học bài. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng.

Khi bạn tham gia học tiếng Anh cùng con, trẻ sẽ cảm thấy mình đang được quan tâm, ủng hộ từ phía cha mẹ chứ không đơn độc một mình với những bài học tẻ nhạt. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thưởng cho sự cố gắng của trẻ bằng một món quà nhỏ, điều này sẽ giúp trẻ học tiếng Anh cảm thấy hứng thú hơn.

Tạo không khí học tập vui vẻ

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng những phương pháp nào?

Bởi trẻ trong độ tuổi này đều rất ham chơi, luôn hứng thú với những điều mới mẻ. Vì vậy, bạn nên thiết kế bài học đan xen giữa việc học và chơi sao cho thật sinh động và thú vị. Bạn có thể lồng ghép các trò chơi, bài hát hay bộ phim hoạt hình tiếng Anh thích hợp để giúp bé hứng thú hơn với việc học.

Ngoài ra, bạn cũng nên trang trí phòng học, các thiết bị hỗ trợ có thật nhiều màu sắc vì trẻ rất thích những đồ vật nhiều màu sắc. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn khi ngồi vào bàn học.

Lựa chọn cách học dựa vào tính cách, sở thích

Không phải đứa trẻ nào cũng có cá tính và sở thích giống nhau. Vì vậy, bạn không thể ép buộc con của mình vào một khuôn mẫu, một phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh cố định được.

Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ về sở thích và tính cách của con mình, trẻ thích điều gì và không thích điều gì để chọn phương pháp học thật thích hợp. Ví dụ với những trẻ thích âm nhạc thì bạn nên đưa các bài hát vui nhộn, phù hợp với độ tuổi vào trong bài học của các bé.

Hay những bé thích xem phim hoạt hình chẳng hạn, thì bạn nên thêm những đoạn phim hoạt hình vào bài học của trẻ hoặc các nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích. Điều này sẽ giúp dạy tiếng Anh mẫu giáo trở nên dễ dàng hơn.

Lắng nghe ý kiến của trẻ

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng những phương pháp nào?

Bạn không nên độc đoán quyết định hoàn toàn nội dung, phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh được. Bởi vì có thể điều mà bạn nghĩ là tốt thì lại không phù hợp với trẻ. Để giải quyết vấn đề này thì cách tốt nhất là bạn nên cho trẻ tham gia vào những việc liên quan đến việc học của mình. Ví dụ, bạn có thể cho trẻ đi nhà sách cùng mình để chọn tài liệu học tiếng Anh mà trẻ thích và thấy phù hợp.

Thấu hiểu tâm trạng của con

Để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả thì điều bố mẹ cần là nắm bắt được tâm lý học của con như thế nào. Nếu trẻ tỏ ra chán nản, khi đang học thì bạn cũng không nên gắt gỏng, bắt ép trẻ học tiếp. Thay vào đó thì nên dừng lại và thay thế bằng một hoạt động vui chơi nào đấy.

Hoặc bạn dành cho trẻ một khoảng thời gian để thư giãn và nói chuyện trao đổi với trẻ để hiểu lý do của những rắc rối, khó khăn mà trẻ đang gặp phải. Điều này không chỉ giúp bạn tìm ra cách để khiến trẻ học tốt hơn mà còn giúp tình cảm bố mẹ và con trở nên gắn kết hơn nữa.

Tạo tình huống giao tiếp thực tế cho trẻ

Với trẻ nhỏ thì những hoạt động kích thích sự sáng tạo, vận động cơ thể luôn thúc đẩy chúng hăng hái tham gia hơn là các bài học khô khan trên sách vở. Vì vậy, bạn hãy tạo ra các tình huống thực tế để áp dụng vào bài học của trẻ như tạo một vở diễn nhỏ và cho trẻ đóng vai. Điều này, sẽ giúp cho trẻ liên hệ nhiều hơn với thực tế cuộc sống và ghi nhớ nội dung bài học tốt hơn.

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng những phương pháp nào?

Một kỹ năng yếu nhất của người Việt khi học tiếng Anh đó là giao tiếp. Chính vì vậy, bạn nên cho trẻ làm quen sớm với với việc giao tiếp bằng tiếng Anh để giúp trẻ tự tin hơn.  Thỉnh thoảng, bạn có thể trao đổi với trẻ bằng một vài câu tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu. Hay cho trẻ xem các video, bài hát tiếng Anh hay, vui nhộn. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì bạn cũng nên cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ hay cho trẻ học tiếng Anh ở các trung tam Anh ngu tai Hue. Ở đây, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để học và nghe nói tiếng Anh mỗi ngày hơn.

Cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến

Một phương pháp học khá mới mẻ trong vài năm trở lại đây đó là học online. Các nội dung học ở trên mạng thường sẽ sinh động và hấp dẫn hơn trên sách vở. Vì vậy, bạn nên cho trẻ tham gia vào các bài học online bên cạnh việc học tại trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ tham gia các khóa học tiếng Anh online để hoàn thiện nhiều hơn những kỹ năng cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ Hồ Chí Minh

Icon-back-to-top