Dạy tiếng Anh tiểu học tại nhà

Dạy tiếng Anh tiểu học tại nhà

Dạy tiếng Anh tiểu học giúp bé có nền tảng vững chắc ngay từ khi còn nhỏ. Đây chính là bước đệm cho quá trình chinh phục ngôn ngữ này trong tương lai.

Tiếng Anh là ngôn ngữ vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, hiểu được rõ điều đó, nhiều phụ huynh đã cho con mình tiếp cận với tiếng Anh ngay từ khi còn bé. Nếu bạn có con đang học tiểu học, muốn cải thiện trình độ ngoại ngữ cho con thì phải làm thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học vô cùng đơn giản mà hiệu quả, giúp cha mẹ có thể tạo cho các em nền tảng ngôn ngữ thật chắc ngay từ bậc tiểu học.

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học tại nhà cha mẹ cần biết

Dạy tiếng Anh tiểu học tại nhà

1. Hãy lập kế hoạch rõ ràng

Sẽ tốt hơn nếu thời gian dạy tiếng Anh cho trẻ được cha mẹ sắp xếp thành một lịch cố định để tạo cho con một thói quen, chẳng hạn cha mẹ có thể quy định hàng ngày sau bữa ăn tối dành ra khoảng 30 phút để dạy cho bé học tiếng Anh và dần dần hãy tăng thời gian học của con lâu hơn. Liên tục thay đổi hình thức dạy, có thể dạy con qua các trò chơi.

Lập kế hoạch cho con rõ ràng, cụ thể sẽ giúp trẻ tạo được thói quen học tiếng Anh hàng ngày. Lưu ý, cha mẹ khi lập kế hoạch cho các em thì cần nắm được trình độ của các em để đưa ra những mục tiêu phù hợp. Bản kế hoạch cha mẹ vạch ra càng chi tiết càng tốt, như vậy trẻ sẽ dễ dàng thực hiện nó hơn.

2. Cùng học tiếng Anh với con

Bố mẹ học tiếng Anh cùng con sẽ dễ dàng tạo ra sự tương tác và thái độ tích cực vì cảm giác gần gũi sẵn có của gia đình. Trong giờ học, bố mẹ cũng có thể khéo léo trao đổi những lỗi sai của con, đưa ra hướng giải quyết để con không bị áp lực. Đồng thời, học cùng con cha mẹ sẽ biết được sở thích của con để từ đó đưa ra những chủ đề học phù hợp với bé.

Điều này tạo cho con một môi trường thoải mái với cách học cực kỳ tâm lý, không nhàm chán để tự tin thể hiện khả năng của bản thân. Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con trong quá trình học tập, để bé cảm thấy mình có chỗ dựa vững chắc hơn.

3. Cho con trải nghiệm các trò chơi bằng tiếng Anh

Trong giảng dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học, sử dụng game là một biện pháp hiệu quả và hữu ích nhằm tạo không khí học tập vui nhộn, góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức và rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cho trẻ.

Bố mẹ có thể chọn những trò chơi bằng tiếng Anh cho con, như: đoán tên đồ vật, bingo, Simon says,… Những trò chơi này sẽ giúp con ghi nhớ nhanh, nhớ lâu hơn và linh hoạt với những cụm từ ngữ mới.

Dạy tiếng Anh tiểu học tại nhà

4. Đọc truyện tiếng Anh cho con

Nếu bố mẹ có khả năng đọc tiếng Anh chuẩn và có ngữ điệu tốt, chắc chắn phương pháp này sẽ rất hiệu quả. Bạn có thể mua những quyển truyện tiếng Anh để đọc cho con nghe trước khi đi ngủ, cách này giúp con ghi nhớ từ vựng tiếng Anh và luyện khả năng nghe rất nhanh.

Để con thêm hứng thú, bố mẹ có thể chọn những quyển sách có hình ảnh minh họa sinh động như: Anh Em Nhà Chuột; English Made Easy; Trọn bộ Happy World; The very hungry Catapillar,…

5. Nghe và hát tiếng Anh cùng con

Thường xuyên nghe nhạc sẽ giúp con dễ dàng làm quen với ngôn ngữ, nhiều từ và cụm từ mới. Đặc biệt, lời bài hát hay sẽ giúp con thư giãn và thích ứng với việc học tiếng Anh một cách tự nhiên. Bố mẹ có thể linh hoạt giải thích một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản khi con đang hát tiếng Anh, hạn chế cách dạy máy móc, lý thuyết.

6. Thực tập nhiều hơn lý thuyết

Bé không bị bắt buộc phải ngồi chép bài, hay học thuộc lòng từ mới, mà thông qua các hoạt động như ca hát, diễn kịch, trò chơi,… để trẻ có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Đây là phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả nhất. Hãy tạo cho trẻ sự thích thú khi học ngôn ngữ này, đồng thời hãy rèn luyện bé cách phát âm sao cho chuẩn nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ sau này.

7. Học mà chơi, chơi mà học

Cha mẹ đừng thụ động dạy con học theo một giáo trình cụ thể, sử dụng đồ chơi phù hợp, hình minh họa bằng tranh thẻ, những mô hình thực tế,… từ đó giúp các bé dễ dàng tiếp xúc với tiếng Anh. Phương pháp này giúp trẻ học cảm thấy không bị áp lực và căng thẳng, từ đó bé sẽ học hiệu quả và nhớ lâu hơn.

8. Sử dụng đa dạng dụng cụ giảng dạy

Trong quá trình dạy bên cạnh việc sử dụng giáo trình, thì việc áp dụng công nghệ thông tin như: sử dụng máy tính, máy chiếu, màn hình LCD, bút phát âm,… sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng học tập, cũng như không cảm thấy nhàm chán cho các em. Giai đoạn đầu, đạo cụ rất quan trọng để các em nắm bắt và học nhanh chóng.

Dạy tiếng Anh tiểu học tại nhà

Trên đây là 8 phương pháp hữu ích để cha mẹ có thể day tieng Anh tieu hoc cho con một cách hiệu quả, hãy tham khảo và tìm ra phương pháp dạy cho các em được tốt nhất nhé! Chúc các bậc phụ huynh và các em học sinh học tập và công tác thật tốt!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ Hồ Chí Minh, trung tâm Anh ngữ tại Huế, trung tâm Anh ngữ tại Sài Gòn.

Icon-back-to-top