Dạy tiếng Anh mẫu giáo – Tuyệt chiêu cho các bậc phụ huynh

Dạy tiếng Anh mẫu giáo – Tuyệt chiêu cho các bậc phụ huynh

Dạy tiếng Anh mẫu giáo như thế nào để các bé học hiệu quả nhất? Phương pháp nào để giúp bé học từ vựng tốt nhất? Hãy tìm hiểu bài viết này nhé!

Dạy tiếng Anh mẫu giáo đang là một ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, rất nhiều gia đình đã ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, nên đã đầu tư cho con đi học tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, dù đi học nhiều nhưng nhiều trẻ không có sự tiến bộ, vẫn phát âm sai hoặc không đủ tự tin để nói chuyện bằng tiếng Anh. Vậy sai lầm ở đây là gì? Làm sao để bé học từ vựng tiếng Anh tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Một số sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh mẫu giáo

Dạy tiếng Anh mẫu giáo - Tuyệt chiêu cho các bậc phụ huynh

Giáo viên phát âm sai

Đây là một điều mà rất nhiều các giáo viên người Việt đang mắc phải. Trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, nếu học viên tập trung thì sẽ rất nhanh chóng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ cách phát âm của giáo viên. Chính vì lý do đó, khi các giáo viên phát âm sai, phát âm chưa chuẩn sẽ kéo theo hậu quả là phát âm của học viên cũng sẽ bị sai lệch. Hơn nữa, cách phát âm sai này sẽ theo học viên mãi về sau và rất khó để sửa.
Chính vì vậy, các giáo viên nên trau dồi kiến thức và phát âm của mình. Ngoài ra, khi ở nhà, các học viên xem những phim hoạt hình, nghe những bài hát tiếng Anh thường xuyên để cải thiện khả năng phát âm cũng như khả năng nghe.

Dùng tiếng Việt để dạy tiếng Anh

Như chúng ta đã biết, ngữ pháp, cấu trúc câu, văn phong giao tiếp và cách sử dụng từ trong tiếng Việt và tiếng Anh cũng có sự khác biệt rất lớn. Chính vì vậy, việc sử dụng tiếng Việt để dạy tiếng Anh có thể là sai lầm lớn nhất của các giáo viên hiện nay.
Dùng tiếng Việt dạy tiếng Anh có thể khiến học viên dễ hiểu hơn và nhớ lời giáo viên dạy ngay lúc đó, nhưng lại dễ quên ngay. Nhất là đối với từ vựng, nếu dạy theo phương pháp này, học viên sẽ rất khó trong việc ghép các từ lại thành một câu hoàn chỉnh. Cách dạy tiếng Anh hiệu quả nhất chính là sử dụng tiếng Anh để dạy tiếng Anh.

Phương pháp dạy học quá cứng nhắc

Nhiều người vẫn quan niệm rằng đã ngồi vào bàn học rồi thì phải học thật nghiêm túc, học ra học, chơi ra chơi. Tuy nhiên, với các học viên trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, việc ngồi học nghiêm túc trong hàng tiếng đồng hồ có thể là một thử thách thực sự. Do bản tính hiếu động, thích khám phá, nên học viên sẽ không thể ngồi im tập trung trong nhiều tiếng đồng hồ. Điều này dẫn đến việc ngồi học nhiều nhưng không mang lại hiệu quả cao.
Chính vì vậy, gia đình phải kết hợp cùng học viên, phải biết được học viên cần gì và yêu thích điều gì, rồi lồng ghép vào quá trình học. Ví dụ, gia đình có thể sử dụng những thẻ học từ vựng thay cho việc bắt con ngồi viết từ mới hàng trang giấy, hoặc kết hợp giữa học và chơi, tạo ra sự hứng thú trong việc học tập.

Dạy tiếng Anh mẫu giáo - Tuyệt chiêu cho các bậc phụ huynh

Dạy tiếng Anh mẫu giáo – Tuyệt chiêu giúp trẻ học từ vựng tốt nhất

Lồng từ vựng vào thực tế

Có thể nói, đây là một phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Trẻ sẽ ghi nhớ từ vựng nhanh hơn khi đó là những từ thông dụng, trẻ gặp và nghe thấy hàng ngày. Chính vì vậy, khi dạy đến từ vựng nào, bạn nên lồng ghép từ vựng đó vào cuộc sống xung quanh bé. Ví dụ, khi dạy bé từ cái ghế (chair), hãy chỉ vào chiếc ghế. Đồng thời, trong những ngày tiếp theo, để bé nhớ lâu hơn, hãy thay từ chiếc ghế = chair mỗi khi nói. Cách này sẽ khiến bé nhớ từ lâu hơn và tự nhiên hơn.
Nếu trong trường hợp không có từ minh họa, bạn có thể miêu tả bằng hành động hoặc kể một câu chuyện có liên quan đến từ vựng đó. Chắc hẳn bé sẽ nhớ lâu hơn so với việc học từ vựng thông thường.

Sử dụng thẻ học từ vựng

Như bạn đã biết, trẻ em thường rất thích những thứ có màu sắc tươi tắn và ngộ nghĩnh. Trên thị trường hiện nay đang bán rất nhiều những bộ thẻ học từ vựng với hình ảnh minh họa bắt mắt. Các bậc phụ huynh có thể mua hoặc tự làm các thẻ từ vựng đó, vì chúng hỗ trợ rất nhiều trong việc học từ vựng tiếng Anh.
Các thẻ học từ vựng thường có hai mặt, một mặt là tranh và một mặt là từ. Với trẻ em trong độ tuổi từ 3-6 tuổi, nhiều trẻ vẫn chưa có khả năng đọc. Chính vì vậy, phụ huynh phải là người hướng dẫn cách đọc cho bé. Với thẻ học từ vựng, bạn có thể cùng bé chơi trò chơi đoán từ. Bạn có thể đọc tiếng Anh và cho bé đi tìm tranh đúng với từ cần đọc, hoặc chỉ vào tranh và để bé nói từ tiếng Anh, tùy theo khả năng của bé. Mỗi khi bé hoàn thành yêu cầu, đừng quên thưởng cho bé một món quà nhỏ để khiến bé hứng thú hơn với việc học.

Học từ dễ đến khó

Đối với những trẻ bắt đầu học tiếng Anh trong độ tuổi này, bố mẹ cần hết sức lưu ý về tiến trình dạy. Nếu ngay từ đầu, bạn đã cho bé học những từ phức tạp và khó nhớ thì sẽ tạo cho bé cảm giác chán nản và sợ hãi, không muốn học. Chính vì vậy, bạn nên bắt đầu từ những từ đơn giản, thân quen và gần gũi rồi dần dần phát triền lên những từ khó hơn. Cách dạy này thường có hiệu quả rất rõ rệt, khiến bé cảm thấy thích thú và muốn học hơn. Ngoài ra, đừng quên dành những lời khen cho bé khi bé nhớ được nhiều từ nhé!

Dạy tiếng Anh mẫu giáo - Tuyệt chiêu cho các bậc phụ huynh

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề bao giờ cũng dễ dàng hơn so với việc học từng từ đơn lẻ, giúp bé liên tưởng tới những từ cùng nhóm nhanh hơn. Phụ huynh nên chọn các chủ đề thân quen, gần gũi với số lượng từ hợp lý cho bé học. Các chủ đề nên xoay quanh những điều, sự vật xung quanh bé, ví dụ như chủ đề con vật, chủ đề màu sắc, chủ đề đồ dùng học tập,… Những chủ để như vậy vừa giúp bạn dễ dàng trong việc miêu tả và thực hành từ vựng hàng ngày, vừa giúp bé hình dung ra từ vựng nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Đây là các tuyệt chiêu đơn giản để day tieng Anh mau giao cho trẻ hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội, trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa, trung tâm Anh ngữ tại Huế.

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất