Dạy tiếng Anh mẫu giáo tại nhà hiệu quả

Dạy tiếng Anh mẫu giáo tại nhà hiệu quả

Dạy tiếng Anh mẫu giáo cho bé tại nhà không hề đơn giản, ngoài việc cha mẹ phải tìm ra phương pháp học phù hợp với con thì cha mẹ phải kiên trì.

Dạy tiếng Anh mẫu giáo cho bé tại nhà là điều vô cùng khó khăn với nhiều bậc phụ huynh. Để giúp bé tiếp cận với tiếng Anh hiệu quả ngay từ khi còn bé thì cha mẹ cần tìm ra những phương pháp dạy học hay, hiệu quả, phù hợp với con. Ngoài ra, cha mẹ cần biết sở thích của con để có những chủ đề học thích hợp, tạo sự hứng thú, phấn khởi cho con. Dưới đây là một số lời khuyên mà trung tâm Anh ngữ Apax đã đúc kết và chia sẻ đến các bậc phụ huynh, giúp các bậc phụ huynh dạy tiếng Anh mẫu giáo cho bé hiệu quả ngay tại nhà.

Làm sao để dạy tiếng Anh mẫu giáo cho bé hiệu quả tại nhà?

Dạy tiếng Anh mẫu giáo tại nhà hiệu quả

1. Không cần giỏi vẫn có thể dạy tiếng Anh cho bé

Điều sai lầm nhất của phụ huynh là luôn có suy nghĩ tiêu cực rằng mình không giỏi, phát âm không chuẩn thì không thể dạy con. Chính suy nghĩ này khiến phụ huynh dạy con không hiệu quả chứ không phải là do năng lực không đủ. Vì ngay cả khi phụ huynh không giỏi tiếng Anh thì vẫn có rất nhiều ứng dụng dạy con trẻ học.

Cha mẹ hãy suy nghĩ đơn giản rằng đó là khoảng thời gian đang cùng con chơi đùa, cùng con học thêm tiếng Anh. Điều quan trọng khi dạy cho bé học là phụ huynh biết cách tạo động lực, khích lệ trẻ, để trẻ luôn có hứng thú tiếp nhận bài học được tốt hơn. Một điều nữa, đó là cha mẹ nên cho con trẻ thời gian để làm quen dần dần với ngôn ngữ mới, phải luôn kiên nhẫn và đừng thúc ép bé học.

Giai đoạn đầu là giai đoạn cha mẹ tạo cho bé thói quen, tạo cho bé niềm vui khi học ngôn ngữ này để trẻ làm quen với tiếng Anh một cách tốt nhất. Vì thế cha mẹ đừng quá lo lắng rằng mình không giỏi tiếng Anh là không thể dạy trẻ học tiếng Anh được. Đó là một quan điểm sai lầm lớn của các bậc phụ huynh.

2. Hãy lập kế hoạch rõ ràng

Sẽ tốt hơn nếu thời gian dạy tiếng Anh cho bé được cha mẹ sắp xếp thành một lịch cố định để tạo cho bé một thói quen, chẳng hạn cha mẹ có thể quy định hàng ngày sau bữa ăn tối dành ra khoảng 15 phút để dạy cho bé học tiếng Anh. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên dạy trong khoảng 15 phút là đủ và dần dần hãy tăng thời gian học của con lâu hơn. Liên tục thay đổi hình thức dạy, có thể dạy con qua các trò chơi.

Cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Hoặc cha mẹ dành 1 không gian riêng thiết kế làm thêm 1 góc phòng liên quan đến tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD. Sự đa dạng trong việc học giúp thu hút sự chú ý của các bé hơn.

Dạy tiếng Anh mẫu giáo tại nhà hiệu quả

3. Kết hợp bài học với các trò chơi

Các bé dễ chán nản khi nghe đến từ “học”. Và tất nhiên, trẻ con bạn nào cũng thích chơi. Vậy thay vì bảo con “Học tiếng Anh nào”, sao các phụ huynh không thử hỏi “Cùng chơi với tiếng Anh con nhé!”. Và đó là lí do chúng ta áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học.

Vậy “chơi” như thế nào là đúng cách khi dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà? Trước tiên, bố mẹ hãy tạo cho con môi trường thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các bài hát, tranh ảnh và phim hoạt hình. Não bộ của trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và hình ảnh, do vậy hãy để bé được thường xuyên nhìn, nghe tiếng Anh. Hãy chọn thời điểm thích hợp và để con thoải mái, không đè nặng việc học.

4. Quyển truyện màu sắc

Trẻ nhỏ tuổi thích những quyển sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn. Nhìn các hình ảnh nói những từ đồng thời cha mẹ chỉ vào hình ảnh. Sau đó bạn có thể yêu cầu con chỉ những thứ khác nhau, ví dụ: “Where’s the dog?”. Sau một thời gian bé đã quen dần sẽ luôn có phản xạ trả lời lại khi bạn hỏi “What is that?”. Lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

5. Bài hát thiếu nhi

Bài hát là cách thực sự hiệu quả để học các từ vựng tiếng Anh mới và cải tiến cách phát âm. Các bài hát với điệu nhảy đặc biệt tốt cho bé vì bé có thể nhảy theo ngay cả khi bé chưa thể hát bài hát. Các điệu nhảy thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát. Vì thế hãy cho bé học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi mà trẻ yêu thích, đây cũng là một trong những phương pháp hay, giúp trẻ học hiệu quả hơn. Hãy để trẻ thẩm thấu ngôn ngữ tiếng Anh bằng những bài hát sôi động.

Dạy tiếng Anh mẫu giáo tại nhà hiệu quả

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh có phương pháp day tieng Anh mau giao cho trẻ học tốt hơn tại nhà, đồng thời cũng giải đáp được băn khoăn của cha mẹ. Hãy cho bé tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh càng sớm càng tốt, để bé có nền tảng ngôn ngữ thật vững chắc cho tương lai. Chúc các bé sớm trở thành công dân “toàn cầu”. Chúc các bậc phụ huynh nuôi dạy trẻ thật tốt!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm tiếng Anh Sài Gòn, trung tâm Anh ngữ tại Sài Gòn, trung tâm tiếng Anh Hồ Chí Minh.

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất