Dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả bằng phương pháp hay

Dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả bằng phương pháp hay

Muốn dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả, dễ dàng thì các bậc phụ huynh phải có phương pháp dạy hay, phù hợp với trẻ. Dưới đây là một số phương pháp để cha mẹ tham khảo.

Quá trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho các bé tại nhà là điều vô cùng khó khăn đối với nhiều bậc phụ huynh. Để cho bé tiếp cận với tiếng Anh từ sớm, ngoài sự kiên trì, cha mẹ phải tìm cho con phương pháp học hay, phù hợp với trẻ. Chỉ khi phụ huynh tìm ra cách học cho con thì lúc đó quá trình dạy con học tiếng Anh mới trở nên dễ dàng và hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh mẫu giáo cho bé để các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả bằng phương pháp hay

Dạy tiếng Anh mẫu giáo – Trẻ nhỏ học tiếng Anh như thế nào?

Chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng hiểu của trẻ. Khi học tiếng mẹ đẻ trẻ đã quen việc chỉ hiểu vài từ các em nghe và đoán nghĩa những từ còn lại nhờ ngôn ngữ cử chỉ của người nói. Trẻ sẽ áp dụng kỹ thuật này vào việc học tiếng Anh.

Một số điểm cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non

Cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt vì khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới các em nhỏ rất nhanh.

Nên cho trẻ nghe cách phát âm của người bản xứ để trẻ bắt chước phát âm cho đúng nếu không sau này rất khó sửa.

Bạn không nhất thiết lúc nào cũng dịch nghĩa từ mới vì như thế trẻ sẽ quen việc chờ dịch nghĩa thay vì dựa vào những gợi ý để hiểu các từ ngữ tiếng Anh.

Trẻ học rất nhanh qua bài hát nên chọn bài hát tiếng Anh từ ngữ đơn giản, có tiết tấu âm điệu vừa phải để trẻ có thể nghe rõ lời bàt hát. Hãy khuyến khích trẻ vận động theo các bài hát câu lệnh hành động “clap your hands”, “sit down”, “turn around”,…

Phương pháp dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả ngay tại nhà

Tạo môi trường tiếng Anh cho bé

Từ khoảng 2- 3 tuổi trở lên là mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà. Nhưng mẹ không cần phải bắt đầu bằng những bài học phức tạp. Trước hết mẹ hãy cho bé làm quen với ngôn ngữ này một cách thụ động. Chẳng hạn, vào những khung giờ nhất định ở trong phòng, mẹ hãy bật những bài hát hoặc những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho con nghe. Mỗi lần chỉ cần kéo dài khoảng 15 đến 20 phút là vừa đủ. Khi con lớn hơn, mẹ có thể tăng thêm thời lượng nghe.

Công cụ tốt nhất để tạo môi trường nghe cho con là các bài hát thiếu nhi. Mẹ có thể tìm thấy rất nhiều kênh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh trên youtube như Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong,… Với các câu chuyện, mẹ có thể mở những video ngắn có bao gồm hình ảnh cho sinh động. Mẹ nên lựa chọn những câu chuyện đơn giản, ngắn gọn cho con dễ hiểu.

Dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả bằng phương pháp hay

Nghe-nói nhiều hơn đọc – viết

Khi con ở vào độ tuổi mẫu giáo, con sẽ có thể học được 4 loại kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Thế nhưng mẹ tuyệt đối đừng ép con ngồi vào bàn và đọc viết tiếng Anh vì việc học đọc, viết quá sớm không có lợi cho sự phát triển của các bé. Đọc, viết nhiều sẽ khiến trẻ không thoải mái và dễ hình thành tâm lý “ghét học”. Ở độ tuổi này, việc con có thể làm giỏi nhất là bắt chước. Nên mẹ hãy tạo điều kiện cho con được nói tiếng Anh và nghe tiếng Anh nhiều hơn.

Nếu có điều kiện hãy cho con làm quen với những người bạn nước ngoài. Một đoạn hội thoại với du khách nước ngoài ở công viên cũng giúp con tăng sự tự tin và hào hứng. Nó có thể bắt đầu bằng, “Hello How are you? Và kết thúc bằng “I’m fine thank you, and you”. Điểm mấu chốt là bé có cơ hội để ứng dụng những gì mình được học một cách tự nhiên nhất.

Biến ngôn ngữ thành hình ảnh

Cách học dễ ghi nhớ nhất là học bằng với hình ảnh. Mẹ có thể giúp con học từ vựng mới theo nhiều cách sinh động. Ví dụ học và nhớ tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh, học từ bằng bộ card hình ảnh, học từ mới bằng video clip vui nhộn trên youtube. Bất kỳ hoạt động nào như: trò chơi, diễn kịch, các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động,… đều nên được ứng dụng để học ngôn ngữ.

Phương pháp học theo sở thích

Niềm hứng khởi với tiếng Anh của con sẽ tăng ngùn ngụt nếu được kết hợp với điều mà con thích. Mẹ nên tìm xem sở thích của con là gì và chọn ra cách học “tâm lí” nhất.

Nếu con thích vẽ, mẹ có thể mua cho con cuốn tập tô bằng tiếng Anh. Nếu con thích xem phim hoạt hình, mẹ chỉ cần chọn phim hoạt hình có trò chuyện bằng tiếng Anh đơn giản. Mẹ nhớ là phải gợi ý cho bé hiểu nội dung nữa nhé. Còn trong trường hợp bé thích hát, mẹ hãy giúp con ở phần ca từ cho những ca khúc tiếng Anh thiếu nhi. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiếng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả,…

Bé học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để tránh việc tạo cảm giác “dạy” và “học” cho con, mẹ hãy thay bằng một vài trò chơi. Có rất nhiều trò chơi mà mẹ có thể áp dụng. Chẳng hạn như trò tìm đồ vật, mẹ hãy nói từ “book” và yêu cầu con tìm và mang đến cho mẹ. Hay mẹ có thể chơi trò kể tên những loại trái cây có màu đỏ, bằng tiếng Anh,…

Cách bé học tiếng Anh thú vị như vậy sẽ không chỉ hiệu quả, mà còn khiến cả gia đình trở nên thân thiết và vui vẻ. Thậm chí nhờ con mà mẹ sẽ cải thiện thêm được vốn từ của mình đấy!

Dạy tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả bằng phương pháp hay

Hi vọng với những phương pháp day tieng Anh mau giao mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và tìm ra được cách học phù hợp với con. Hãy cho con tiếp cận với ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ để tạo cho các bé nền tảng vững chắc ngay từ đầu. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong quá trình dạy ngoại ngữ cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Vĩnh Phúc, trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình, trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa.

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất