Dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề mang lại hiệu quả tốt

Dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề mang lại hiệu quả tốt

Dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề là một phương pháp dạy học thông minh mang đến nhiều hiệu quả được nhiều người sử dụng. Cùng tìm hiểu về phương pháp này.

Dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề là một phương pháp dạy học thông minh mang đến nhiều hiệu quả được nhiều người sử dụng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra một số các thông tin liên quan đến phương pháp này để các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu. Hãy cùng chúng tôi theo dõi những chia sẻ có trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao bạn nên dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề?

Dạy học tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề tức là tất cả những từ vựng, mẫu câu bạn học liên quan đến chủ đề nhất định. Đối với các bé, thay vì học lan man thì nên học theo các chủ đề bé thấy hứng thú như màu sắc, động vật, đếm số, chào hỏi đơn giản, thức ăn,…

dạy bé học tiếng anh 1

Việc học tập trung, có hệ thống sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức và học hiệu quả hơn. Bố mẹ không nên cho bé học quá nhiều chủ đề cùng một lúc mà phải học một chủ đề thật chuyên sâu, ôn lại nhiều lần để bé khắc sâu kiến thức, biến kiến thức đó thành của chính bé. Chậm mà chắc, kiên nhẫn, không bắt ép bé học chính là mấu chốt giúp bé học giỏi tiếng Anh nhanh nhất.

2. Dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề nào hiệu quả?

Có rất nhiều chủ đề từ vựng tiếng Anh, tuy nhiên đối với lứa tuổi trẻ em chúng ta chỉ nên dạy những chủ đề đơn giản, gần gũi, thân quen với cuộc sống của bé. Các chủ đề mà bố mẹ nên dạy bé như sau:

Chủ đề màu sắc

Màu sắc luôn là một trong những chủ đề thu hút các bé khi day tieng Anh mau giao. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Việc vận dụng vốn từ vựng về màu sắc này cũng rất dễ dàng và thường xuyên.

Chủ đề hình học

Ở độ tuổi 3 – 10 tuổi, khả năng quan sát của trẻ đặc biệt tốt, đặc biệt bé rất thích thú với các khối hình học. Cũng như màu sắc, hình khối là một chủ đề thường gặp trong cuộc sống, bé có thể nhận biết các vật theo hình khối của nó. Việc miêu tả của bé sẽ chuẩn chỉnh hơn khi có vốn từ về hình khối. Khi dạy học tiếng Anh cho bé về chủ đề này, các bé sẽ thỏa sức tư duy, tưởng tượng mà đồng thời vẫn nâng cao được khả năng tiếng Anh với chủ đề này.

dạy bé học tiếng anh 2

Chủ đề số đếm

Số đếm và bảng chữ cái luôn là bước khởi đầu quan trọng mỗi khi bắt đầu học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3 – 5 tuổi, hãy dạy học tiếng Anh về đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường. Đây sẽ là cách tuyệt vời để bé tư duy toán học bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Ngày, tháng và thời tiết cũng là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục để tăng khả năng vận dụng vốn từ của bé.

Chủ đề ngôi nhà

Ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Đây là một kho từ vựng vô cùng thú vị cho bé. Bạn hãy chỉ cho bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trước quan sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần.

dạy bé học tiếng anh 3

Chủ đề trang phục quần áo

Chủ đề quần áo – trang phục cũng là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy bé học tiếng Anh. Đây là chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể luyện tập hằng ngày bằng cách đưa ra những câu hỏi về trang phục của bố mẹ, của ông bà và chính bé.

Chủ đề cảm xúc

Đây luôn là chủ đề thú vị, cảm xúc có rất nhiều cung bậc và ngôn từ khác nhau để diễn tả. Trong độ tuổi 3-5 tuổi, hãy dạy bé học tiếng Anh với các từ chỉ cảm xúc cơ bản. Khi biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong các tình huống khác nhau. Tuy nhiên với chủ đề này sẽ hơi khó học bởi từ vựng của nó khó nhớ đối với bé. Điều đó sẽ làm bạn mất thời gian nhắc đi, nhắc lại và học cùng bé nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có thể áp dụng tốt hơn vào việc dạy học cho con của mình. Chúc các bạn luôn đồng hành cùng bé chinh phục tiếng Anh thật tốt!

Có thể bạn quan tâm: dạy tiếng Anh mầm non, trẻ tự học tiếng Anh, học tiếng Anh trẻ em ở đâu tốt.

Icon-back-to-top