Cách học tiếng Anh cùng bé hiệu quả nhất tại nhà

Cách học tiếng Anh cùng bé hiệu quả nhất tại nhà

Những mẹo nhỏ học tiếng Anh cùng bé mà bố mẹ có thể áp dụng sau đây sẽ giúp bạn vừa có thể chơi đùa cùng con, vừa giúp con học tốt tiếng Anh.

Vai trò của tiếng Anh ngày càng quan trọng vì thế mà nhiều phụ huynh khá quan tâm đến việc học tiếng Anh cũng bé như thế nào cho hiệu quả? Tuy nhiên, nhằm mục đích muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của con ngoài những giờ học trên lớp ra, các bậc phụ huynh cần có phương pháp học tiếng Anh cùng bé tại nhà đúng cách.

Phương pháp học tiếng Anh cùng bé đúng cách, hiệu quả

Động viên, khích lệ bé nói tiếng Anh

Quá trình học tiếng Anh cho trẻ cần có thời gian lâu dài và duy trì đều đặn, vì vậy, bố mẹ hãy dành thời gian học tiếng Anh cùng bé. Nên khuyến khích bé nói tiếng Anh thường xuyên để rèn luyện khả năng ghi nhớ, phát âm và luyện nói tiếng Anh. Đối với việc học ngữ pháp, bé thường mất tập trung để ngồi vào bàn học. Vì vậy, không nên ép bé học hàng tiếng bên bàn học mà bố mẹ hãy dành một khoảng thời gian để học tiếng Anh cùng bé, làm bài tập và giải thích những điều bé còn chưa hiểu trên lớp.

Việc học tiếng Anh cùng bé thông qua giao tiếp sẽ tạo hứng thú cho các bé giao tiếp vừa tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Bố mẹ hãy sử dụng những câu nói đơn giản quen thuộc hằng ngày cũng giúp các em ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng. Một phương pháp học tiếng Anh cùng bé đó là học tiếng Anh cùng bé theo chủ để, bố mẹ nói tới chủ để nào thì hãy cho các em lặp đi lặp lại từ mới để bé dễ nhớ hơn.

Cách học tiếng anh cùng bé hiệu quả nhất tại nhà

Tránh quá tải các bài tập trên giấy

Những bài học trên giấy tuy có ích nhưng đó là bài thụ động trên giấy mang lại tác dụng rất hạn chế. Bài tập trên giấy có thể giúp bé củng cố cấu trúc ngữ pháp vừa học,để bé hoàn thành các bài tập. Nhưng càng  lạm dụng nó lại phản tác dụng. Bởi giai đoạn này, bé mới tiếp xúc với ngôn ngữ này nên không thể cùng lúc tiếp nhận nhiều kiến thức thông qua các bài tập trên giấy. Vì vậy, hãy chọn một số bài tập tiêu biểu để cùng thực hành với bé.

Mặt khác, làm bài tập để học ngữ pháp không phải là phương pháp hay để rèn luyện một ngôn ngữ. Thay vào đó, các bé cần vận dụng những cấu trúc đó trong giao tiếp, lắng nghe mọi người sử dụng chúng và sử dụng trong văn viết. cách thức luyện tập này sẽ giúp cho bé học tiếng Anh mẫu giáo một cách hiệu quả và lâu dài hơn những cách luyện tập thụ động.

Hạn chế trẻ nói tiếng Anh trong trường hợp không phù hợp

Bạn có thể giải thích câu hỏi của nhiều bố mẹ đặt ra hay không? Bố mẹ luôn không hiểu tại sao con mình không thích giao tiếp tiếng Anh với những người gặp trên phố hay những người các con gặp bên ngoài đường. Chỉ vì, các em còn nhỏ nên không thích giao tiếp với người lạ hoặc có khi các em còn thấy sợ. Đặc biệt, việc gặp những người nước ngoài, họ có hình dáng lớn hơn người Việt Nam, ngôn ngữ và cách thể hiện họ khác nên các các bé cảm thấy sợ hãi. Bố mẹ mong muốn con giao tiếp tiếng Anh để rèn luyện khả năng phát âm, tuy nhiên trong hoàn cảnh con không muốn thì đừng ép buộc vì nó không mang lại hiệu quả đôi khi còn khiến con sợ học tiếng Anh.

Học tiếng Anh cùng bé thông qua các trò chơi

Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh ở nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Bố mẹ hãy cùng con đoán chữ tiếng Anh khi gia đình đang hội tụ đông đủ cùng nhau. Một số trò chơi mà bố mẹ có thể áp dụng đó là: Trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó. Bằng các trò chơi này, tiếng Anh dành cho bé sẽ trở nên dễ dàng hơn. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và gắn kết tình cảm gia đình hơn.

Cách học tiếng anh cùng bé hiệu quả nhất tại nhà

Học tiếng Anh cùng bé qua hình ảnh

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh là cách học hiệu quả hơn thay vì học bằng ngôn ngữ. Dù mẹ không giỏi tiếng Anh song vẫn áp dụng cách học này cho bé. Hãy đưa ra các hình ảnh trong nhà, các đồ vật gần gũi với bé và dạy con gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng bộ flashcard hoặc học từ mới tiếng Anh bằng các video clip nhảy múa vui nhộn. Mọi hoạt động của mẹ nếu học tiếng Anh cùng con sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn nếu để trẻ tự học một mình.

Học tiếng Anh cùng bé nghe nhiều hơn viết

Khi bé đã bắt đầu học được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhưng bố mẹ không nên ép con vào việc học đọc và viết tiếng Anh. Nếu bắt ép trẻ đọc và viết quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này và dần dần dẫn đến đẩy bé vào tâm lí chán ghét việc học cho trẻ. Hãy thay đổi sang hướng khác bằng phát huy khả năng bắt chước của con. Học tiếng Anh cùng bé bằng việc cho con nghe các video tiếng Anh và tạo ra những cơ hội để con nói tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Hiện nay, để giúp khả năng ngoại ngữ của con phát huy hiệu quả, mẹ hãy cho con làm quen với môi trường có người nước ngoài. Có thể dẫn con vào các công viên vui chơi và giúp con gặp gỡ, làm quen với một người bạn nước ngoài. Sau đó tạo ra một cuộc hội thoại cho con để phát huy sự tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh của con. Dù cuộc nói chuyện được nhiều như bố mẹ kỳ vọng những lại chỉ vỏn vẹn có hai ba câu hỏi thăm sức khỏe, chào hỏi… Nhưng đó là cơ hội tốt để bé ứng dụng những gì được học một cách tự nhiên nhất.

Cách học tiếng anh cùng bé hiệu quả nhất tại nhà

Học tiếng Anh cùng bé dựa theo sở thích của con

Dựa trên những sở thích của con để có cách học tiếng Anh cùng bé hiệu quả nhất vì đơn giản chỉ có mẹ mới hiểu được con thích gì. Vậy nên, nếu con thích vẽ, hãy cùng con tập tô bằng tiếng Anh, con thích xem hoạt hình, video, hãy cho con xem các video tiếng Anh. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiếng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả…

Hi vọng, thông qua những cách học tiếng Anh cùng bé sẽ hữu ích cho các bố mẹ và giúp các bé học tốt môn học này.

Icon-back-to-top