Cách dạy tiếng Anh mẫu giáo cho các bé hiệu quả ngay tại nhà

Cách dạy tiếng Anh mẫu giáo cho các bé hiệu quả ngay tại nhà

Muốn dạy tiếng Anh mẫu giáo cho các bé tại nhà hiệu quả, các bậc phụ huynh cần có phương pháp dạy phù hợp với các bé để các em có nền tảng vững chắc hơn.

Hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh hiện nay, rất nhiều các bậc phụ huynh đã cho con em mình tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Việc dạy tiếng Anh mẫu giáo cho các bé là điều cần thiết, nhưng phải có phương pháp dạy phù hợp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của các bé. Chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh nên cho các bé học ở những trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng. Ngoài ra các bậc phụ huynh có thể dạy tiếng Anh cho các bé tại nhà nếu có những phương pháp học hay, hiệu quả.

Cách dạy tiếng anh mẫu giáo cho các bé hiệu quả ngay tại nhà

Tại sao nên dạy tiếng Anh mẫu giáo cho các bé từ sớm?

Vì trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, các bé có khả năng học hỏi cao nhất, phương pháp học nên được thiết kế đơn giản, dễ hiểu có trọng tâm và phải vừa đủ với nhận thức của các bé, cân bằng giữa chương trình học ở trường và cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái khi tham gia các lớp học và tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng việc giới thiệu song ngôn ngữ cho trẻ nhỏ từ sớm sẽ giúp bé thông minh, linh hoạt trong xử lý vấn đề, tăng khả năng tập trung, làm giàu vốn kiến thức cũng như kỹ năng cảm xúc.

Ở thời điểm này, bé học tiếng Anh hay học tiếng mẹ đẻ đều dễ dàng, nhanh chóng như nhau. Bé cũng sẽ không hoàn toàn bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ như mọi người vẫn lầm tưởng.

Cho bé tiếp xúc ngoại ngữ: cần sớm và đúng lúc

Ở mẫu giáo, việc cho bé bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm là rất cần thiết, tuy nhiên, cha mẹ và giáo viên phải tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ.

Cách tiếp cận và kích hoạt não bộ “học” ngoại ngữ với bé một cách tích cực và hiệu quả nhất là thông qua trò chơi vận động, kể chuyện, bài hát, đóng kịch thủ vai hay nghệ thuật thủ công.

Phương pháp để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

Hãy lập kế hoạch rõ ràng

Sẽ tốt hơn nếu thời gian dạy tiếng Anh cho bé được cha mẹ sắp xếp thành 1 lịch cố định để tạo cho bé một thói quen, chẳng hạn cha mẹ có thể quy định hàng ngày sau bữa ăn tối dành ra khoảng 15 phút để dạy cho bé học tiếng Anh. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên dạy trong khoảng 15 phút là đủ và dần dần hãy tăng thời gian học của con lâu hơn. Liên tục thay đổi hình thức dạy, có thể dạy con qua các trò chơi.

Cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Hoặc cha mẹ dành 1 không gian riêng thiết kế làm thêm 1 góc phòng liên quan đến tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD. Sự đa dạng trong việc học giúp thu hút sự chú ý của các bé hơn.

Cách dạy tiếng anh mẫu giáo cho các bé hiệu quả ngay tại nhà

Kết hợp bài học với các trò chơi

Các bé dễ chán nản khi nghe đến từ “học”. Và tất nhiên, trẻ con bạn nào cũng thích chơi. Vậy thay vì hỏi con “Học tiếng Anh nào?”, sao các phụ huynh không thử hỏi “Cùng chơi với tiếng Anh con nhé!”. Và đó là lí do chúng ta áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học.

Vậy “chơi” như thế nào là đúng cách khi dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà? Trước tiên, bố mẹ hãy tạo cho con môi trường thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các bài hát, tranh ảnh và phim hoạt hình. Não bộ của trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và hình ảnh, do vậy hãy để bé được thường xuyên nhìn, nghe tiếng Anh. Hãy chọn thời điểm thích hợp và để con thoải mái, không đè nặng việc học. Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp học hay, hiệu quả được nhiều người áp dụng và đã cải thiện được trình độ ngoại ngữ của các bé.

Bé học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để tránh việc tạo cảm giác “dạy” và “học” cho con, mẹ hãy thay bằng một vài trò chơi. Có rất nhiều trò chơi mà mẹ có thể áp dụng. Chẳng hạn như trò tìm đồ vật, mẹ hãy nói từ “book” và yêu cầu con tìm và mang đến cho mẹ. Hay mẹ có thể chơi trò kể tên những loại trái cây có màu đỏ, bằng tiếng Anh,…

Cách bé học tiếng Anh thú vị như vậy sẽ không chỉ hiệu quả, mà con khiến cả gia đình trở nên thân thiết và vui vẻ. Thậm chí nhờ con mà mẹ sẽ cải thiện thêm được vốn từ của mình đấy!

6 nguyên tắc vàng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Chơi hơn dạy: Tư tưởng chủ đạo khi dạy của giáo viên không theo một giáo trình cụ thể nào cả, mà là tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ.

Hoạt động hình ảnh hơn lý thuyết: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, … nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

Học cụ hơn giáo trình: Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và các phần mền sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải cái duy nhất làm tăng hiệu quả.

Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.

Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

Cách dạy tiếng anh mẫu giáo cho các bé hiệu quả ngay tại nhà

Các lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

  • Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt.
  • Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (tiếng Việt – tiếng Anh).
  • Cha mẹ phải kiên trì khi cho bé học ngoại ngữ.
  • Phải dạy bé chuẩn ngay từ đầu.
  • Cho bé học ngoại ngữ với nhiều hình thức khác nhau.
  • Nguồn tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho bé.

Trên đây là một số chia sẻ của trung tâm anh ngữ Apax về lợi ích và những phương pháp day tieng Anh mau giao hiệu quả, giúp các em có nền tảng tiếng Anh vững chắc. Hãy cho các bé học tiếng Anh ngay từ hôm nay để các em phát triển về cả tinh thần lẫn trí não.

Icon-back-to-top Xem bóng đá nhanh nhất